Giúp các cha mẹ có thể nắm bắt một cách nhanh chóng những phương pháp nuôi dạy con trẻ đúng cách

Trẻ con lúc mới sinh ra chưa biết đâu là mặt tốt, đâu là mặt xấu. Trong mắt trẻ, mọi thứ luôn là màu hồng tươi đẹp. Trẻ cần học hỏi, sự dạy ...

7 Cách nuôi dạy làm con hư nhanh nhất

Trẻ con lúc mới sinh ra chưa biết đâu là mặt tốt, đâu là mặt xấu. Trong mắt trẻ, mọi thứ luôn là màu hồng tươi đẹp. Trẻ cần học hỏi, sự dạy bảo của mọi người xung quanh, của ba mẹ để thích nghi với điều kiện sống mà tồn tại.

7 Cách nuôi dạy làm con hư nhanh nhất


Tuy nhiên, tiêu cực phát sinh từ người lớn khiến cho những đứa trẻ “gần mực thì đen” bị vấy bẩn theo. Dưới đây là những cách dạy con khiến con ngày càng hư:

1. Đánh con


Bạn đang phải chịu sức ép từ công việc, về tới nhà, thấy con mình đang bày đồ chơi và hò hét ầm ĩ. Bạn rất cáu, thậm chí còn quát nạt và đánh chúng.

Bạn nghĩ rằng điều đó chẳng hề ảnh hưởng gì tới trẻ. Tuy nhiên, câu nói và thái độ của bạn lúc đó khiến đứa trẻ hiểu rằng nó không được tôn trọng. Đó là cách nuôi dạy con phổ biến mà cha mẹ không nghĩ rằng nó khiến trẻ trở nên hư.

Trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và nếu điều đó kéo dài thì lớn lên, rất có có thể trẻ sẽ có xu hướng bạo lực, thích bắt người khác phải làm theo ý của mình. Bởi vậy, hãy để ý trong cách nói chuyện với con bởi bạn chính là tấm gương cho con.

2. Chửi thề


Bạn đang bực mình hay giận dỗi chồng vì 1 lí do nào đấy. Bạn không thể kìm nén và thể hiện nó ra ngoài bằng những lời lẽ không hay trước mặt bọn trẻ. Trẻ sẽ được chứng kiến thái độ, giọng nói của bạn. Chúng sẽ nhớ mãi hình ảnh không hay này. Chưa kể bạn có thể phát ngôn ra những câu chửi thề và ngôn ngữ "người lớn". Khi đó trẻ sẽ bắt chước rất nhanh, chúng sẽ nhớ và có suy nghĩ về sự đòi hỏi trong cuộc sống.

Do đó hãy tránh những câu chửi thề hoặc ngôn ngữ “người lớn” trước mặt trẻ. Thay vào đó, bạn có thể bình tĩnh và nói bằng thái độ dịu dàng, mềm mỏng hơn. Trẻ sẽ học được cách lắng nghe và chia sẻ cảm xúc từ bố mẹ của chúng.

3. Nuông chiều con


Cha mẹ nào cũng thường có tâm lí, muốn cho con bằng bạn bằng bè nên sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ. Cách làm này khiến chúng có thói ỷ lại và sẽ luôn nghĩ rằng, mình là vị trí số 1, chúng sẽ chỉ biết nhận chứ không hề biết chia sẻ. Hãy yêu con một cách đúng đắn và tuyệt đối không chiều trẻ, không để trẻ 'muốn gì được nấy'.

4. Gây gổ đánh nhau


Nếu bạn ra đường,. chẳng may có xô xát hay va chạm với ai đó, tuyệt đối không nên hành xử theo kiểu giang hồ, bởi hành động đó sẽ khiến trẻ nghĩ rằng chiến đấu và gây gổ là cách giải quyết mọi việc. Rất có thể sau ngày hôm đó, bạn sẽ thấy trẻ thường xuyên gây gổ và hiếu thắng với bạn bè.

5. Cấm đoán vô lí


Con bạn tranh giành đồ chơi với đứa trẻ hàng xóm và xảy ra xô xát. Bạn thấy vậy liền cấm con mình không được chơi với đứa trẻ đó nữa chứ không hề giải thích rằng con không nên làm vậy.

Cách làm của bạn khiến đứa trẻ không phân biệt được sai trái và luôn có tâm lí muốn trả thù.

6. Những lời đe dọa vô nghĩa


Khi con đánh, cãi nhau...không ít phụ huynh khác thường nghiêm mặt, dọa nạt: "Hãy thôi đi, nếu không mẹ sẽ đánh đòn cả hai đấy!" nhưng nói xong để đó và chẳng có hình phạt nào được thực hiện.

Nói những câu mà bạn không chủ ý hoặc những lời đe dọa chỉ dùng để dọa nạt trẻ chứ không bao giờ thực hiện là sai lầm hết sức 'ngớ ngẩn'. Hành động này sẽ không thể ngăn lại những trò quậy phá của trẻ.

7. Thất hứa


Trẻ con rất nhạy cảm, người lớn nếu đã hứa với trẻ 1 điều gì thì nên bằng mọi cách để thực hiện nó, tuyệt đối không nên thất hứa với trẻ bởi nếu thất hứa dù chỉ 1 lần, trẻ sẽ mất niềm tin. Từ đó những lời dạy bảo của người lớn hoàn toàn vô tác dụng đối với trẻ.

0 coment�rios: