Giúp các cha mẹ có thể nắm bắt một cách nhanh chóng những phương pháp nuôi dạy con trẻ đúng cách

Bé nhà tôi 3 tuổi rưỡi nặng 15 kg, ăn ngày 3 bữa, mỗi bữa khoảng một chén rưỡi cơm và thức ăn. Sữa cháu uống ngày 2 lần vào buổi trưa và tối...

Bé ăn nhiều chất đạm vẫn còi


Bé nhà tôi 3 tuổi rưỡi nặng 15 kg, ăn ngày 3 bữa, mỗi bữa khoảng một chén rưỡi cơm và thức ăn. Sữa cháu uống ngày 2 lần vào buổi trưa và tối.


Tôi hay đưa bé đi ăn hàng. Bé ăn thức ăn nhiều, đặc biệt là tôm cua. Một mình bé ăn hết khoảng 0,8 kg tôm, cua thì ăn 2 con lớn, thịt nướng cháu ăn một đĩa. Bé đã uống nhiều loại thuốc giúp tăng cân nhưng vẫn không có kết quả. Xin hỏi bé có vấn đề gì không hay cần biện pháp nào để có thể phát triển tốt hơn?


(Ngọc Thủy)Bé ăn nhiều chất đạm vẫn còi


Trả lời:


Chào bạn,


Bé 3 tuổi rưỡi có cân nặng như vậy là trong giới hạn bình thường. Khẩu phần ăn bạn chia như vậy là tương đối đủ, nhưng cần điều chỉnh lại một số điểm sau:


- Mỗi ngày cho bé uống 500 ml sữa. Mỗi bữa ăn 1,5 bát cơm nhưng thức ăn nên đa dạng, thay đổi món trong ngày như thịt 150 g hoặc cá, trứng, tôm, cua… chia đều trong ngày, mỗi bữa có 1-2 món ăn giàu đạm. Bên cạnh đó cần có dầu mỡ 40 g một ngày, rau xanh 200-250 g. Bạn có thể xen kẽ cho bé ăn thêm sữa chua một hũ, hoa quả tươi 200 g để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất.


Việc cho bé ăn tôm, cua là tốt nhưng bạn cho bé ăn một lúc hết 0,8 kg tôm hoặc 2 con cua lớn là quá nhiều. Bé một mình ăn hết một đĩa thịt nướng làm sao có thể tiêu hóa hết được? Khi lượng chất đạm ăn trong ngày quá nhiều sẽ không tiêu hóa hết, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, lên men thối trong ruột nhiều, bé có thể bị táo bón. Đặc biệt khi chế biến món ăn cho trẻ nên hạn chế đồ nướng bạn nhé.


Chúc con bạn luôn vui khỏe và phát triển tốt.


Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

0 coment�rios: