Giúp các cha mẹ có thể nắm bắt một cách nhanh chóng những phương pháp nuôi dạy con trẻ đúng cách

Con gái tôi 20 tháng, nặng 9 kg, cao 80,5 cm. Cháu ăn uống rất tốt (mỗi ngày 3 bữa ăn - cơm được hơn nửa chén + canh rau, thịt, cá, tôm, cua...

Bé ăn khỏe, ngủ tốt nhưng không tăng cân


Con gái tôi 20 tháng, nặng 9 kg, cao 80,5 cm. Cháu ăn uống rất tốt (mỗi ngày 3 bữa ăn - cơm được hơn nửa chén + canh rau, thịt, cá, tôm, cua luân phiên), học hành tiếp thu rất nhanh.


Mỗi ngày cháu uống 330 ml sữa và ăn thêm trái cây, váng sữa hoặc yaourt vào giữa buổi. Ngày cháu ngủ 3-4 tiếng, tối thì khoảng 9h đã ngủ (trước khi ngủ uống 110 ml sữa tươi), sáng 6-7h là cháu dậy. Vậy nhưng đã 4 tháng rồi cháu không tăng cân. Ngoài ra, cháu còn bị đổ mồ hôi mặc dù trời rất lạnh. Xin bác sĩ tư vấn cách ăn uống giúp cháu tăng cân và giải quyết việc ra mồ hôi.


(Hà Hoa)Bé ăn khỏe, ngủ tốt nhưng không tăng cân


Trả lời


Chào bạn,


Bé gái 20 tháng có cân nặng trung bình là 10,6 kg, cao 82,7 cm. Bốn tháng liền bé không tăng cân, lại còn thiếu cả chiều cao nữa chứng tỏ chế độ ăn của bé chưa đủ, bên cạnh đó lại đổ mồ hôi nhiều dù trời lạnh, có khả năng bé bị đe dọa còi xương, suy dinh dưỡng.


Muốn cho bé tăng cân, mỗi ngày bạn cần cho bé uống 500-600 ml sữa bao gồm sữa công thức theo lứa tuổi, sữa chua có tác dụng kích thích tiêu hóa, phomai vừa bổ sung canxi, chất đạm và béo nữa. Bạn nên cho bé uống sữa công thức sẽ tốt hơn sữa tươi vì nó có đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.


Bên cạnh đó, mỗi ngày cần cho bé ăn tối thiểu một bữa cháo và hai bữa cơm nát với đủ bốn nhóm thực phẩm (chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa…, chất béo như dầu, mỡ, bơ… chất bột đường như gạo, mì… Bổ sung rau lá và hoa quả tươi để có thêm nguồn vitamin, khoáng chất và đặc biệt chất xơ có tác dụng kích thích tiêu hóa. Bữa ăn nên đa dạng và thay đổi món trong ngày, ưu tiên các món ăn bé ưa thích trước rồi phối hợp các món bé chưa được ăn. Thời gian đầu ăn cơm có thể lượng chưa đủ, bạn nên có sẵn bát cháo để bổ sung thêm. Khi số lượng cơm và thức ăn tăng dần mới nên bỏ cháo. Lưu ý, cách chế biến nên tăng các món xào, rán để tăng thêm năng lượng của khẩu phần.


Vì bé có nguy cơ còi xương nên vào những ngày nắng ấm, bạn nên cho con tắm nắng, đi dạo, chơi và chạy nhảy vận động thường xuyên sẽ làm bé chóng đói, ăn uống sẽ ngon hơn. Tối cho bé đi ngủ sớm để phát triển chiều cao. Có thể bổ sung thêm canxi, vitamin D3, kẽm và một số khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.


Chúc bé sớm cải thiện được cân nặng, chiều cao.


Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

0 coment�rios: