Giúp các cha mẹ có thể nắm bắt một cách nhanh chóng những phương pháp nuôi dạy con trẻ đúng cách

Con tôi 4 tháng tuổi, nặng 7,3 kg. Vài hôm trước, tôi thử cho cháu ăn dặm. Hôm đầu tiên cháu ăn thì không sao, ngày thứ hai ăn xong thì bị t...

Bé đi ngoài khi tập ăn dặm


Con tôi 4 tháng tuổi, nặng 7,3 kg. Vài hôm trước, tôi thử cho cháu ăn dặm. Hôm đầu tiên cháu ăn thì không sao, ngày thứ hai ăn xong thì bị tiêu chảy, ngày thứ ba vẫn vậy.


Tôi đã dừng cho ăn dặm nhưng 3 hôm nay cháu vẫn chưa đỡ. Tôi cho cháu uống men tiêu hóa và củ hoàng liên hấp đường phèn nhưng bé vẫn đi ngày 6-7 lần phân loãng, hoa cà hoa cải, có mùi chua. Tôi phải làm sao?


(Thanh Trà)Bé đi ngoài khi tập ăn dặm


Trả lời


Chào bạn,


Hiện tại bạn nên dừng cho con ăn bổ sung. Ở tháng tuổi này, cơ thể bé chưa đủ men tiêu hóa để phân giải các thức ăn bổ sung, đặc biệt là tinh bột. Nếu càng cho bé ăn bổ sung sớm, bé càng dễ bị rối loạn tiêu hóa và tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của bé.


Bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé, dễ tiêu hóa và hấp thu, sữa lại có các kháng thể từ mẹ truyền sang sẽ giúp con khỏe mạnh chống lại bệnh tật. Trường hợp mẹ không đủ sữa, có thể cho ăn thêm sữa công thức nhưng lưu ý là vẫn phải ưu tiên bú mẹ trước đã. Đến khi bé đủ 6 tháng tuổi mới tập cho bé ăn bổ sung, lúc đầu mỗi ngày một bữa bột sữa lỏng, sau thêm một bữa bột thịt hoặc bột trứng.


Nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì đi ngoài có thể phân hoa cà hoa cải, mùi hơi chua và mỗi ngày có thể đi ngoài 3-4 lần. Khi bị tiêu chảy, trẻ thường đi ngoài phân lỏng toàn nước trên 3 lần/ngày. Vì vậy bạn không phải dùng cho bé men tiêu hóa hay vi sinh, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp lứa tuổi bé mà thôi.


Chúc bé mau hồi phục sức khỏe và luôn phát triển tốt.


Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

0 coment�rios: